Home / Blog / Làm sao để dạy tiếng anh cho trẻ từ 2 – 5 tuổi dễ dàng?

Làm sao để dạy tiếng anh cho trẻ từ 2 – 5 tuổi dễ dàng?

Ở độ tuổi từ 2 – 5 tuổi, tư duy của bé rất nhạy cảm, dễ nắm bắt có khả năng nghe – nói và khả năng nhận biết tiếp thu nhanh. Với sự nhạy bén và mức độ nhanh nhạy và mau học hỏi nhất là đối với ngôn ngữ mới của bé cao hơn so với người lớn rất thuận lời cho việt dạy ngoại ngữ. Điểm này khiến bé dễ học ngoại ngữ hơn và ta tận dụng nó để dạy bất kỳ một ngôn ngữ nào bạn mong bé học được. Thời điểm này là tốt nhất để dạy Tiếng anh cho trẻ 

Vừa tìm chỗ cho bé đi học tiếng anh tại những trung tâm Tiếng anh, thì bố mẹ cũng đóng vai trò quan trọng giúp bé dễ nắm bắt và dễ tiếp thu hơn, bố mẹ là người thường xuyên bên bé nên ảnh hưởng rất lớn đến bé. Tôi xin chia sẻ một số phương pháp giúp phụ huynh dạy bé học tiếng anh ở nhà trong giai đoạn này:

Chia sẻ một số kinh nghiệm học tiếng Anh hay và hiệu quả

Bạn nên mua những bộ chữ tiếng anh đơn giản có hình ảnh liên quan cho thời điểm bắt đầu! Nó giúp bé dễ nhớ hơn, vừa có hình ảnh vừa có thể học tiếng anh mà bé không cảm thấy chán hay mệt mỏi trong suốt quá trình học. Các mẹ có khả năng thì nên mua những bộ sản phẩm hỗ trợ vừa có chức năng nghe vừa có hình ảnh cụ thể, điều đó sẽ hấp dẫn bé hơn.

Ngoài ra những bức tranh bắt mắt cũng khiến bé tò mò và thắc mắc, và thì những bức tranh đó nên có chữ viết Tiếng Việt lẫn tiếng Anh dưới mỗi hình. Có rất nhiều loại,  bán rất nhiều ở các nhà sách, siêu thị…. Ví dụ, mẹ đưa bé xem bức ảnh có vẽ xe hơi và từ “Car”, mẹ đọc cho bé nghe trước và bảo bé lặp lại lẫn tiếng Việt và tiếng Anh.

Mỗi lần nên dạy bé 5 từ đơn giản, lặp đi lặp lại mỗi từ nhiều lần. Trong ngày mẹ nên nhắc lại từ đó, nếu có hình ảnh, mẹ cũng dùng từ liên quan mà bé đã học để nói trong cuộc hội thoại thường ngày. Lúc ôn, mẹ nhớ nhắc lại cho bé theo thứ tự mà mẹ đã dạy bé từ trước thì dễ dàng nhớ lại những gì bé đã học. Khi bé đã nhớ, không cần nhìn tranh nữa, mẹ sẽ kiểm tra bằng cách bảo bé đọc mẹ nghe.

Hãy dành nhiều lời khen cho bé mỗi khi bé đáp đúng từ mẹ đã dạy, làm vậy bé cảm thấy thích thú và tự tin hơn, giúp bé thích việc học hơn.

Khi bé đã nhớ những từ có hình ảnh kèm theo thì mẹ có mua những thẻ chữ 2 mặt 1 bên tiếng Anh, một bên hình ảnh liên quan để tiếp tục dạy mặt chữ nâng cấp cho bé.

Sau khi dạy, mẹ hãy lật mặt hình ảnh của thẻ xuống và hỏi bé: “Tìm chiếc xe cho mẹ. Và đọc cho mẹ nghe nhé?”. Chắc chắn bé sẽ nhớ và đọc được hầu hết các từ đó.

Mẹ có thể mua một chiếc bảng nhỏ treo lên tường, rồi viết lên đó những từ tiếng Anh mới ra, dán lên những hình ảnh tương đương đến từ đã viết, nhìn thường xuyên kèm theo việc dạy bé mỗi ngày. Ví dụ sáng mẹ tập cho bé sẽ nhìn thấy và nhớ, chiều đi làm về, mẹ hỏi lại bé từ đó.

Ngoài ra mẹ có thể dựa vào sự hiện đại về công nghệ, dạy bé qua các trang web, qua việc chơi game trí tuệ, vừa chơi vừa học bé sẽ thích hơn và mau nhớ hơn. Và mẹ hãy chơi trò chơi tiếng Anh với bé qua cách gọi tên các hoạt động hàng ngày. Mẹ đố bé: “Ông, bà, bố mẹ, anh chị trong tiếng Anh là gì? Cho bé nghe những bài hát tiếng Anh chậm chậm và rõ chữ, luyện khả năng nghe của bé.Và cuối cùng tôi muốn tóm ý lại với học dạy học cho bé các môn mới chung và môn Tiếng Anh nói riêng, nên tạo cho bé một không khi thoải mái vừa chơi vừa học. Như vậy sẽ giúp bé không chán nản, mệt mỏi khi học.

Chúc các bạn thành công!

 

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *