Home / Blog / Có cách nào để giúp bé rèn chữ đẹp không?

Có cách nào để giúp bé rèn chữ đẹp không?

Ở đây tôi sẽ chia sẻ vài bí quyết giúp các mẹ có thể giúp bé viết chữ đẹp. Viết chữ đẹp một phần cũng là cách để rèn nhân cách cho trẻ.

Xung quanh tôi thấy rất nhiều bà mẹ chán nản vì rèn chữ mãi cho con mà cũng không có tiến triển gì cả, than mãi vì chữ con mình xấu quá, phải làm sao để cải thiện bây giờ? Một số phụ huynh than phiền và mãi ép con rèn sao cho chữ đẹp, nhưng một số lại nghĩ rằng chữ viết chẳng quan trọng vì tương lai “ai cũng sử dụng máy tính hết”. Với cá nhân tôi nghĩ như vậy không ổn. Từ trước đến nay, ông bà ta đã đúc kết “nét chữ nết người”. Chính vì vậy rèn trẻ viết chữ đẹp cũng một phần thể hiện về con người, cũng là cách để rèn nhân cách cho trẻ.

Nhiều cha mẹ cứ so sánh mãi về việc tại sao bạn bè của con mình học cùng lớp, cùng giáo viên mà lại có đứa viết chữ quá đẹp còn con mình thì chữ lại quá xấu. Vấn đề ở chỗ, để con có được nét chữ đẹp, ngoài việc cho con theo học các giáo viên luyện chữ thì chính phụ huynh cũng phải có chút kiến thức về chữ viết dùng trong cấp 1. Trẻ mới học chữ mẹ cần ở bên, uốn nắn từng nét thanh nét đậm ngay từ lần đầu tập viết. Có như vậy bé mới tạo nên được một nền tảng vững chắc. Và dù rằng bạn có bận rộn đến đâu đi nữa, nhưng khi đến giờ học của con, bạn nên bên con. Với kinh nghiệm của bản thân tôi đã thành công trong công cuộc rèn chữ cho con, giờ đây tôi xin chia sẻ về cách luyện chữ cho bé để chuẩn bị vào lớp 1.

Ngày đầu tiên rèn chữ cho con

Có nhiều phụ huynh vội rèn chữ khi con chỉ mới 4, 5 tuổi. Một số còn đưa cả bé 3 tuổi đến lớp. Với tôi, đó là sai lầm lớn. Tuổi này quá nhỏ để ép bé phải cầm bút là nắn nót từng chữ như vậy. Đôi tay nhỏ bé mềm yếu, không có sức để viết chứ đừng nói đến việc viết sao cho đẹp. Vì vậy mà khiến bé sợ và lười biếng mỗi khi cầm viết. Thay vào đó bạn nên dạy con tập đọc, dạy con tập đếm, dạy con tiếng Anh hay dạy con làm các phép toán đơn giản. Thời gian thích hợp nhất để dạy bé viết là trong 3 tháng hè trước khi bé vào lớp 1.

Chuẩn bị đồ dùng tập viết

Bút viết, và vỡ: là điều quan trọng trong khâu chuẩn bị, nhiều mẹ lại cứ xem nhẹ việc này mà lấy đại bút, vỡ nào cũng được.

  • Bút chì: Mới tập viết lần đầu mẹ nên chọn bút chì cho con nhé. Thị trường hiện nay có rất nhiều loại bút chì, nhưng loại bút 2B là loại thông dụng và tốt nhất cho bé,  màu chì sẽ đậm hơn loại khác. Tuy nhiên còn nhiều loại bút chì khác cũng khá tốt, chôn bút cũng còn dựa vào sức của các bé, tay bé yếu thì chọn 2B còn các bé tay chắc thì có thể chọn HB màu nhạt hơn một chút, dùng bút chì loại nào hợp lý là tùy vào từng bé nhé các mẹ.
  • Vở: mẹ mua vở  4 ô ly cho bé là hợp lý nhất có kẻ ngang và dọc, ô ly rõ ràng giúp bé quen dần với việc viết theo hàng lối. Với dạng tập này cũng giúp các mẹ dễ cầm tay con mà rèn theo đúng hàng, và giúp bé điều chỉnh độ cao và  độ rộng dễ dàng. Ngoài ra nên dầu tư mua loại vở có giấy trắng, trang giấy dày dặn, khi bé tẩy xóa sẽ không bị rách và nhất là tránh bị nhòe khi viết.

Gôm: hay còn gọi là cục tẩy, thứ mà bé dùng thường xuyên và gắn liền với cây bút chì của bé, rất quan trọng đối với bé. Các mẹ nhớ tránh mua theo ý con nhé, vì thường theo kinh nghiệm của tôi thì các bé rất thích những cục tẩy có nhiều hình ảnh dễ thương, bắt mắt, nên bé hay đòi mua, nhưng các mẹ phải là người lựa chọn cho con, chọn những tẩy chất lượng dễ bôi và đừng ham rẻ. vì tẩy rẻ tiền khiến cho rách giấy, khiến vở lem nhem. Như con nhà tôi hay thường dùng loại tẩy có màu trắng, nhỏ bằng hai đốt ngón tay của Tiệp.

Cách cầm bút

Cách con cầm viết rất quan trọng nhé các mẹ, ban đầu bé mà cầm sai, một khi đã quen thì khó sửa. Bút được cầm bằng 3 ngón: ngón cái, ngón trỏ và ngón giữa. Phần di động bút khi bé viết sẽ do ba ngón này đảm nhận. Đầu ngón trỏ cách đầu ngòi bút chừng 2,5cm. Cầm bút xuôi theo chiều ngồi. Góc độ bút đặt so với mặt giấy khoảng 45 độ. Tuyệt đối không cầm bút dựng đứng 90 độ.

Cách luyện chữ

Thứ 1: ban đầu mẹ nên viết thử cho con xem nét chữ, viết chậm rãi, từ tốn để bé dễ thấy. Sau đó mẹ cầm tay con mà nắn nót từng chữ cái cơ bản, cho bé quen với bảng chữ cái. Khi con tôi tập viết, tôi cũng đã tốn khá nhiều giấy, đặt mình vào vị trí của bé để biết cách bé tiếp cận với nét chữ như thế nào và tôi nghĩ ra phương pháp hướng dẫn cách viết chuẩn nhất cho con.

Thứ 2: . Các mẹ đừng quá vội vàng khi thấy con chỉ viết được vài chữ cơ bản thôi, như vậy là cả một công trình của bé rồi đấy các mẹ nên tuyên dương và tiếp tục tập cho bé. Các mẹ không nên sốt ruột  vì nếu các bé nắm vững được cái “gốc” này rồi, sau khi viết vào chữ sẽ vô cùng đơn giản và tránh việc viết chữ xấu.

Thứ 3: tránh việc viết quá nhiều chữ trong cùng 1 thời gian luyện, vì bé phải nắm vững 1 chữ a trước khi viết được chữ b. Tôi đã tập cho con theo các nét như sau:

Nét đứng (cao 2ly, 4 ly): khi nào đẹp thì tập viết chữ i, xong đến chữ n, m,u, ư, p. Sau đó cho con tập các từ gồm những chữ chữ trên ( ví dụ: mũ, nỉ, mun….)

Nét cong (cong trái, cong phải, cong kín): khi nào đẹp thì tập viết chữ c, a, ă, â, d, đ, o, ô, e, ê. Sau đó cho con tập các từ gồm những chữ chữ trên ( ví dụ: đa, đo, dê, ca…)

Nét xiên, nét móc:  khi nào đẹp thì tập viết chữ h, g, gh, k và các chữ còn lại.

Cuối cùng tôi chúc các mẹ thành công !

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *