Home / Blog / 4 Cách để bạn học tốt môn ngữ văn

4 Cách để bạn học tốt môn ngữ văn

Để học tốt môn Ngữ văn ngoài khả năng thiên bẩm và năng khiếu tự có thì cũng cần được tôi luyện, và không hẳn phải có năng khiếu thì mới học tốt ngữ Văn, bởi bất cứ ai cũng có thể học tốt môn văn miễn là học đúng cách. Kỹ năng học hay và 4 CÁCH để bạn học tốt môn ngữ văn tôi sắp nói đến sẽ giúp bạn cảm thấy việc học tốt môn học này không quá khó và ngày càng yêu nó hơn đấy.

Giới thiệu trung tâm gia sư uy tín tại TPHCM

Cách học tốt môn văn

 1. Suy nghĩ tích cực và tạo cho mình niềm phấn khởi

Bạn phải tạo ra cho bản thân một tâm lý đơn giản hóa môn học ngữ Văn, nhiều bạn ngại học và bỏ bê môn này chỉ vì với suy nghĩ: “Mình không đủ khả năng”,không có năng khiếu, không thú vị, ngại ngùng, chán nản bỏ giữa chừng và có suy nghĩ học tới đâu thì tới. Thay vào đó, hãy dành vài phút và nói với bản thân mình rằng: “Người khác học được mình cũng học được”. Vì không giống các môn học Tự nhiên khác như Toán, Lý, Hóa khi đã mất gốc thì rất khó để học lại, với Văn học bạn chỉ cần một chút siêng năng là hoàn toàn có thể giải quyết được.

Môn học này vô cùng quan trọng trong tất cả các bậc học, và là môn thi chính luôn có mặt trong tất cả kỳ thi phổ thông, một môn bắt buộc trong kỳ thi cuối kỳ, tốt nghiệp, đặc biệt đối với những học sinh đang lựa chọn khối C, khối D để thi vào đại học thì việc học tốt môn văn là điều cần thiết và quan trọng.

Hãy nhớ việc học Văn cũng như các môn khác là một hành trình khám phá từ từ, đừng vì tư tưởng bị nhồi ép, bắt buộc mà tự ép bản thân. Học với niềm vui, niềm yêu thích thật sự bạn sẽ thấy việc học Văn không hề khó khăn một chút nào, hơn hết bạn sẽ cảm nhận được nhiều điều tốt đẹp mà những giá trị văn chương mang lại.

Chính vì vậy, đừng bao giờ áp lực cho chính mình, đừng bao giờ nghĩ môn văn quá “khó khăn” mà mặc kệ nó, rồibỏ cuộc nhé. Một tâm lý thoải mái sẽ giúp bạn tiếp cận và học môn văn tốt hơn rất nhiều.

 1. Luyện đọc và đánh dấu, ghi nhớ những nội dung quan trọng trong từng tác phẩm:

Đọc – hiểu văn bản: Luyện đọc nhanh và tập thói quen đọc sách, học tập, gạch dưới từ khóa để: phát hiện => giải mã => bình giá => suy luận

Tiếng việt: Nắm vững khái niệm => vận dụng giải bài tập => Đọc văn, viết văn

Làm văn: Đọc kĩ đề => tìm ý, dàn ý => vận dụng các kĩ năng để làm bài

Đọc nhiều các văn bản: sách giáo khoa, sách tham khảo, báo chí, vở ghi… Bạn nên xây dựng thói quen học tập Mang đầy đủ tài liệu sách vở đến lớp (chuẩn bị từ tối hôm trước để chủ động vào sáng hôm sau.

Thực hiện các bước học tập như: soạn – nghe – thảo luận – ghi chép – ôn bài; vui vẻ, hào hứng đón chờ bài kiểm tra; muốn thành công và có niềm tin.

Cấu trúc văn bản: 20% từ khóa + 80% từ thừa (từ đưa đẩy, dẫn dắt)

Hãy phối hợp mắt + não + mồm + bút, đọc theo các từ khóa, các cụm từ, các nhan đề để lướt nhanh các trang sách.

Đối với mỗi tác phẩm văn học, bạn cần nắm rõ về tên tác giả, hoàn cảnh ra đời tác phẩm, nội dung chính của tác phẩm có sự liên hệ cuộc sống thực tế, những nghệ thuật chính được tác giả sử dụng,… hãy nắm chắc kiến thức trọng tâm của từng tác phẩm, sau đó mới triển khai mở rộng dần nhé.

Để có thể nắm chắc kiến thức trọng tâm từng tác phẩm một cách dễ dàng bạn cần tuân thủ đầy đủ 3 bước cơ bản sau:

 • Bước 1: Đọc và soạn bài kỹ trước khi đến lớp, bước chuẩn bị này sẽ giúp bạn tiếp thu bài một cách chủ động và dễ dàng hơn rất nhiều. Đồng thời nó sẽ giúp bạn trả lời được dễ dàng các câu hỏi do thầy cô đặt ra để có thêm động lực học tốt môn văn hơn rất nhiều;
 • Bước 2: Chăm chú nghe thầy cô giảng ở lớp và ghi chép cẩn thận, đẩy đủ những kiến thức mà thầy cô truyền đạt vào vở, chỗ nào không hiểu hay còn thắc mắc bạn nên hỏi ngay để có thể nắm được bài ngay trên lớp nhé;
 • Bước 3: Học và tự kiểm tra lại kiến thức của mình ngay sau khi về nhà, có thể đọc thêm một số bài văn mẫu liên quan, ghi chú thêm những kiến thức quan trọng, những đoạn văn hay vào vở nhằm tự mình tạo nên một hệ thống tài liệu ôn thi môn văn cho riêng mình để sử dụng cho các kỳ thi sau này nhé.

Ghi nhớ kiến thức bằng sơ đồ tư duy

 • Nối mạng
 • Vẽ mô hình biểu tượng
 • Lập bảng so sánh cột dọc, cột ngang để phân biệt, nhấn mạnh những điểm của đối tượng.
 • Chú ý: Có thể dùng bút màu cho bảng thêm sinh động, bắt mắt => dễ nhớ.
 • đánh giá và sửa lỗi sau khi làm bài tập
 • Đọc lại đề, đọc kĩ lời phê, sửa lỗi kịp thời, không được tự ái, bi quan
 • Lập bảng theo dõi bài làm để tự rút kinh nghiệm
 • Tham khảo bài viết điểm cao của lớ để học tập
 1. Không phụ thuộc vào sách tham khảo

Sách tham khảo có thể cho bạn nhiều ý tưởng hay ho, nhưng sẽ khiến bạn bị phụ thuộc mỗi khi hết ý. Văn học chính môn học để chúng ta sáng tạo, chính vì thế hãy viết bằng cảm xúc, tâm hồn thật của mình thay vì đi “vay mượn” những câu chữ rập khuôn đó. Một cách khác để bạn có thể tham khảo hiệu quả là: hãy viết một bài văn theo suy nghĩ, cảm nhận của mình rồi sau đó sẽ đọc lại bài tham khảo đó. Cách này sẽ giúp ta bổ sung thêm được nhiều ý mới bên cạnh những ý mình đã triển khai trước đó.

Dùng sách tham khảo không phải là xấu nhưng quan trọng là bạn nên tiếp thu được thêm nhiều ý tưởng khi dùng sách tham khảo, thay vì bị phụ thuộc, lạm dụng vào nó quá nhiều.

Sự học là chiếc thang không nấc chót, các bạn sẽ tự tìm ra cho mình một khả năng riêng cũng như cách học phù hợp với bản thân nhất. Để chinh phục chiếc thang cao đó bạn luôn cần một lòng quyết tâm, nghị lực và đừng bao giờ bỏ cuộc. Bạn sẽ thành công không chỉ với môn Văn mà còn với tất cả các môn khác, cũng như môn học mình thật sự yêu thích.

 

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *